Thân chào anh em cộng đồng Seo, lâu lắm rồi Tiến Đạt không viết bài chia sẻ cùng anh em Seo, hôm nay Tiến Đạt xin được thảo luận cùng các anh em Seo cũng như các bạn đang tìm hiểu về Seo, về tại sao backlink trong bài viết lại được đánh giá nhát về chất lượng?.

Tìm hiểu các vị trí có thể bố trí backlink

Sơ đồ dưới đây mình xin đưa ra bố cục được nhiều website áp dụng nhất, dĩ nhiên cũng sẽ có những website bó trí khác, nhưng phần lớn là theo mô hình này.

Bố cục phổ thông của một website

Thông thường thì bố trí backlink nhiều nhất vẫn là footer, hơi ít các website cho phép chúng ta trao đổi backlink trên header vì nó phá vỡ các quy tắc hoặc bố cục của website, hoặc đơn giản là người ta không thích tạo ra cho người đọc của mình cái cảm giác đây chỉ là một trang giới thiệu.

Sidebar cũng được bố trí ít backlink hơn footer, vì ngoài chức năng hiển thị các thành phần phụ trong trang, có khi người ta còn thiết kế quảng cáo banner hoặc PR cho dịch vụ nào đó của website nên thường ít các website trao đổi hay hiển thị backlink tại đó.

Phần nội dung, và cũng là phần “động đậy” được trong website chính là nơi bố trí ít backlink nhất, đơn giản là nó chỉ có thể hiển thị backlink trong bài viết chứ không xuyên suốt như các thành phần khác của website.

Độ quan trọng trong từng vị trí tới backlink

Mỗi một vị trí trong website lại mang các giá trị khác nhau, chúng ta có thể nhìn hình ảnh diễn giải như sau:

Chất lượng của backlink phân bổ trong trang

Chất lượng của backlink phân bổ trong trang

Phần mang giá trị thấp nhất là chân trang (Footer) tiếp đến là sider và tiếp đến là phần header, còn lại phần content là phần được đánh giá cao về chất lượng nhất.

Vậy tại sao lại như vậy ? chúng ta hãy tìm hiểu những lý do đến từ google.

Tìm hiểu lý do đến từ Google

Google là 1 bộ máy tìm kiếm thông minh, nó được sự hỗ trợ của rất nhiều các thuật toán, để đảm bảo cung cấp nội dung tốt nhất đến với người dùng.

Dĩ nhiên Google không phải là con người nên không thể đọc nội dung trên website của bạn như 1 con người, mà nó phân tích dự thên các thẻ, các đoạn mã trong website của bạn từ đó nhờ đó google biết nội dung cần lấy ở đâu cho chính xác.

  • Từ năm 2009, Google giới thiệu thuật toán “real time Search” cùng lúc tuyên bố tài nguyên máy chủ cạn kiệt do lưu trữ quá nhiều thông tin website trên thế giới, họ kêu gọi mọi người thiết kế các website nhẹ nhàng và hữu dụng nhằm giúp Google lưu trữ chúng mọt cách nhanh chóng nhất …

Vì vậy, Google đã nâng cấp thuật toán của mình nhằm đáp ứng theo chuẩn mới của Vì vậy website sẽ chỉ còn thế này trong mắt Google:

Google sẽ chỉ chú ý tới content trong website

Google sẽ chỉ chú ý tới content trong website

Vì content mới là công trình quan trọng nhất trong một website nên nó mới chú ý đặc biệt, còn các phần khác Google sẽ tính sau, vì thế chất lượng của backlink mới phụ thuộc vào vị trí trong website.

Trong quá trình làm Seo tôi nghiệm ra rằng các backlink ở chân trang không mang lại hiệu quả cao trong các chiến dịch Seo của mình, các backlink chất lượng đi kèm nội dung tốt luôn được google đánh giá cao, hay cả người dùng cũng thường tìm đến website của tôi qua những backlink chất lượng này.

Lý do thứ hai, Contextual Link (backlink theo ngữ cánh)

Backlink trong 1 bài viết, tức là bài viết đó đang nói đến chủ đề mà backlink của chúng ta, nó giống 1 dạng quảng cáo, giới thiệu tới mọi người, là 1 phieeusbaauf cho backlink của bạn.

Chính vì vậy giá trị của backlink bài viết càng được tăng cao.

Tổng kết

Năm 2017, Số lượng backlink nhiều không còn quá quan trọng nữa, mà giờ để lên top cũng như đứng top bền vững, bạn cần đầu tư vào những backlink chất lượng, backlink trong bài viết liên quan đến từ khóa cần Seo.

Google đã thay đổi, nên phương pháp Seo chúng ta cũng cần thay đổi để phù hợp với những cập nhật mới, Chúc anh em Seo nhanh lên top.