Hosting mà các bạn thường thấy trên thị trường phần lớn là Share hosting (tức là 1 máy chủ chia thành nhiều hosting bán cho khách hàng), với 1 máy chủ bình thường các nhà cung cấp hosting có thể chia được từ 300 đến 500 hosting, với máy chủ có cấu hình tốt con số này có thể lên đến 1000 hosting, chưa kể đến mỗi hosting chủ nhân của nó còn cố tình nhồi thêm 2 đến 5 site khác để tiết kiệm chi phí.

Như vậy mỗi rải IP có khoảng 1000 website nên việc trùng IP là không thể tránh khỏi, thêm nữa là các website hoạt động trên nền Bloger của google, với rải ip hạn hẹp mà có cả tỉ Blog trên đó, con số trung IP trên là hàng triệu nhé các bạn.

Hiện nay các công ty cung cấp hosting thường hay chia rải IP ra bán (ví dụ: 1.1.1.1 và 1..1.1.2) cái này theo quan điểm của Tiến Đạt là các nhà cung cấp nắm được nhu cầu thị trường, biết được xu hướng sai lệnh, đang làm quan trọng hóa vấn đề IP, họ nhờ đó bán được các gói Hosting với giá cao hơn đem lại lợi nhuận tốt hơn cho công ty của hộ HA HA HA HA

Có các loại IP nào ? và cánh phân biệt

Có hai loại IP là virtual và dedicated IP, lần lượt là shared hosting, còn loại thứ hai là độc lập hosting và cả IP. Share hosting chiến số lượng lớn vì mấy khi người ta dùng độc lập một ip đâu trừ khi đó là một website khủng, hoặc website đó chạy server riêng và chỉ một mình một host, nhưng hầu hết đều cố gắng nhồi nhét vài website cho đỡ phí.

IP riêng có những lợi ích gì?

Số 1: An toàn, nếu bạn đang chạy một server riêng thì khả năng tấn công qua localhost là điều không thể, bạn hoàn toàn có thể chủ động bảo mật cũng như thêm thắt các lớp bảo vệ cho website, ngoài ra bạn hoàn toàn không sợ thằng hàng xóm bị tấn công DDOS mà ảnh hưởng sang cả mình, nói chung bạn độc lập, bạn tự do cấu hình và làm các vấn đề khác nhau thoải mái trên IP đó.

Một số công cụ như ASKIMET hoặc các platform quản lý comment có cơ chế lọc IP spam, vậy khi bạn sử dụng một mình một ip bạn hoàn toàn chả sợ bị dính vào mấy cái IP độc địa đó …

Số 2: Tốc độ. Chỉ một mình bạn sử dụng cái IP đó nên tốc độ tôi tin chắc là nhanh hơn các website khác đôi phần, đơn giản là chỉ có một mình bạn chứ không phải 300 anh chị em bên cạnh như blog của mình 😀

IP ảnh hưởng gì tới SERPs hay SEO không ?

Ngoài các giá trị bên trên, IP chả liên quan gì tới làm seo hay thứ hạng từ khóa cả, Google chưa bao giờ có một tuyên bố nào rằng IP của bạn là X thì không được phép lên từ khóa, chả có nhẽ một thằng trong dải IP bị banned mà cả cha và con, hàng xóm bị banned hết à ? Nghĩ đã thấy vô lý chứ đừng nói tới tuyên bố này nọ …

Trong các kết quả của Google, chỉ cần test thử một từ thôi, là y chang trên top 10 của nó phải có vài anh chị em chung IP với nhau, ngoài ra chỉ có vài anh độc lập IP với các anh khác, vậy có liên quan gì tới hai IP trùng nhau mà top 1 và 2 ? Có ai bảo trang X có IP là 1 đã lên top thì các trang khác có IP là 1 không được phép lên trên nữa ?

Bằng chứng cho sự chả liên quan này là Craig Silverstein có một cuộc phát biểu năm 2003 người đã đăng bài viết Director of Technology at Google, lão ta nói rằng Google không có bất kỳ một phân biệt “chủng tộc” nào giữa virtually hosted domainsdedicated IP domains. Không có bất kỳ một phân biệt nào liên quan tới hai kiểu hosting và IP này, Còn Matt Cruts thì chia sẻ trên blog của anh ta vào năm 2006 rằng “There is no PageRank difference whatsoever between these two cases (virtual hosting vs. a dedicated IP).

Tổng kết

Đây là bài viết dự trên quan điểm của tác giả là tôi Tiến Đạt, cùng với những kiến thức và tôi đã tìm hiểu trong quá trình làm Seo, dĩ nhiên nhiều bạn đang làm Seoer sẽ không đồng ý hoặc một phần nào đó chưa thực sự được thuyết phụ bằng những lập luận tôi đưa ra.

Vậy mời các bạn để lại bình luận tôi sẽ cố gắng giải đáp, tiếp thu những ý kiến từ các bạn để có một nhận định chính xác nhât về vấn đề Ip trong Seo.