SEO cạnh tranh ngày càng cao, mỗi từ khóa có cả trăm thậm chi cả ngàn người cùng seo, mà chỉ những người nằm ở top 10 là có cơ hội bán được hàng. Cùng lắm là tính thêm những người seo được lên trang 2, nghĩa là top 20 có thêm chút cơ hội bán tiếp cận được khách hàng qua Google.

Trong bối cảnh đó thì mua Google Adwords được xem là biện pháp thay thế khả dĩ, khi mà “seo tổng lực mà vẫn dậm chân tại chỗ”. Trong 3 năm trở lại đây giá Adwords tăng điên cuồng, và việc đấu giá từ khóa ngày càngkhuynh hướng tăng cao hơn nữa. Điều đó cho thấy SEO quá cạnh tranh và người kinh doanh online phần nào đã chọn Adwords và cả Facebook nữa để quảng bá hoạt động bán hàng.

Liệu có phải việc mua quảng cáo Google, Facebook là giải pháp tốt, hay vẫn nên trung thành với việc tự seo?

ý kiến của Tiến Đạt cho rằng: Google Adwords, Facebook hay Youtube là cái biện pháp tuyệt vời cho một chiến dịch quảng cáo bán hàng trong thời giờ ngắn, nhưng đồng thời nó cũng là những cỗ máy đốt tiền nhanh nhất. Ở đây Tiến Đạt dùng từ “cỗ máy đốt tiền” để miêu tả sự tốn kém khi sử dụng dịch vụ quảng cáo của Google, Facebook.
Chỉ cần bạn target sai mục đích, sai đối tượng khách hàng thì tiền vấn đốt mà khách hàng lại chẳng thấy đâu.

Việc kinh doanh online nếu bạn chỉ dựa vào quảng cáo thì là vô cùng bị động, bởi chỉ cần bạn ngưng quảng cáo sẽ không còn khách hàng nữa và tất yêu bạn phải theo nó, tiếp tực mua tiếp tục đấu giá và rồi dần dần bạn sẽ đuối sức, từ hòa vốn đến thua lỗ.

Cuộc chơi quảng cáo Google, Facebook trên lý thuyết là công bằng, cơ hội cho tất cả mọi người nhưng trên thực tế phần thắng thường nghiêng về cái doanh nghiệp lớn, nơi họ có lợi thế về ngân sách quảng cáo từ lớn đến đồ sộ thì mới chịu được nhiệt với cái cỗ máy quảng cáo đốt tiền này.

Vậy khi nào nên mua quảng cáo và có nên tiếp tục làm seo?

Câu trả lời theo tác giả là cả 2 nhưng cần phải biết tính toán từng thời điểm, cần biết cân đối phí tổn ngân sách từng thời điểm quảng cáo, nhất là với những người làm kinh doanh online vừa và nhỏ.
Quảng cáo chỉ nên mua vào từng thời điểm, tùy vào ngành nghề kinh doanh của bạn, việc cốt lõi về lâu về dài để kinh doanh của bạn ngày một phát triển vấn phải làm Seo.