Là người làm SEO, mục tiêu của chúng tôi khi tạo nội dung là cung cấp quyền truy cập công bằng, có nghĩa là nội dung không chỉ có sẵn cho các công cụ tìm kiếm mà còn cho mọi người ở mọi khả năng. Trong phần thứ hai của loạt bài về khả năng tiếp cận gồm ba phần của mình, Cooper chỉ cho bạn cách đảm bảo rằng bot VÀ mọi người có thể truy cập được nội dung tuyệt vời của bạn.

Ảnh bảng trắng với ghi chú viết tay về cách người làm SEO nội dung có thể tập trung vào khả năng tiếp cận.

Nhấp vào hình ảnh bảng trắng ở trên để mở phiên bản có độ phân giải cao trong tab mới!

Phiên âm Video

Này, người hâm mộ Moz. Chào mừng đến với phiên bản mới nhất của Whiteboard Friday. Tôi là Cooper Hollmaier. Tôi bắt đầu làm SEO vào năm 2016 và hôm nay tôi đã làm việc tại một nhà bán lẻ đồ dùng ngoài trời lớn, giúp làm cho các chiến lược của chúng tôi về SEO kỹ thuật trở nên sống động. Cảm ơn bạn đã tham dự Phần 2 trong 3 của loạt bài về SEO và khả năng tiếp cận của chúng tôi. 

Tất cả bắt đầu với khả năng tiếp cận

Nếu bạn đã xem phần giới thiệu về khóa học SEO tại Moz, có thể bạn đã quen thuộc với khái niệm được gọi là hệ thống phân cấp nhu cầu SEO của Mozlow. Nếu bạn không, ý tưởng cơ bản là chúng tôi phải có một số yếu tố nền tảng cần thiết để khiến chúng tôi xếp hạng trong kết quả của công cụ tìm kiếm và sau đó chúng tôi có thể xếp một số thứ lên trên để giúp chúng tôi cạnh tranh hơn trong các kết quả đó.

Một biểu đồ hình kim tự tháp cho thấy các yếu tố khác nhau của SEO được phân loại theo mức độ cần thiết của chúng. Các cấp thấp hơn là 'cần thiết cho thứ hạng' và các cấp cao hơn 'cải thiện khả năng cạnh tranh'. Tầng dưới cùng: Khả năng truy cập thu thập thông tin (để các công cụ có thể tiếp cận và lập chỉ mục nội dung của bạn). Tầng thứ 2: Nội dung hấp dẫn (trả lời câu hỏi của người tìm kiếm). Tầng thứ 3: Được tối ưu hóa từ khóa (để thu hút người tìm kiếm và công cụ). Tầng thứ 4: Trải nghiệm người dùng tuyệt vời (bao gồm tốc độ tải nhanh, dễ sử dụng và giao diện người dùng hấp dẫn trên mọi thiết bị). Bậc 5: Nội dung đáng chia sẻ (kiếm được liên kết, trích dẫn và khuếch đại). Bậc 6: Tiêu đề, URL và mô tả (để thu hút CTR cao trong bảng xếp hạng). Cấp cao nhất: Đánh dấu đoạn mã / lược đồ (để nổi bật trong SERPs).

Nhưng tất cả đều bắt đầu với khả năng tiếp cận thu thập thông tin và theo cách tương tự, nó cũng bắt đầu với khả năng tiếp cận cơ bản của con người. Mục tiêu của chúng tôi khi tạo nội dung là cung cấp quyền truy cập công bằng. Vì vậy, điều này có nghĩa là nội dung của tôi không chỉ có sẵn cho các công cụ tìm kiếm mà còn cả những người thuộc mọi khả năng. Hãy xem một ví dụ.

Đưa ra giả định về khán giả của bạn

Giả sử tôi là một nhà hàng. Thông thường, bạn sẽ thấy các nhà hàng đăng thực đơn của họ trên cửa sổ của cửa hàng hoặc cửa hiệu của họ. Chà, vấn đề với ý tưởng này, mặc dù nó có vẻ dễ dàng vì ai cũng có thể đi ngang qua, họ không cần phải nhìn vào Facebook của tôi hoặc trang web của tôi, và họ có thể nhìn vào menu, xem những gì họ thích hoặc không thích, và sau đó chọn tham gia vào công việc kinh doanh của tôi và thưởng thức món ăn của tôi.

Bản vẽ tay của thực đơn có ghi "Đặt món ăn" phía trên.

Điều tồi tệ về điều này là chúng tôi đã đưa ra một số giả định về đối tượng lý tưởng của mình. Chúng tôi đã giả định rằng họ có chiều cao trung bình và họ đủ cao để có thể xem menu mà tôi đã đăng trong cửa sổ của mình. Chúng tôi đã giả định rằng họ có tầm nhìn tuyệt vời, rằng họ có thể nhìn thấy các món trong thực đơn vào một ngày mưa và vẫn đưa ra quyết định vào bên trong. Chúng tôi cũng đã giả định rằng bằng cách không bao gồm bất kỳ hình ảnh nào trong thực đơn của chúng tôi, mọi người sẽ biết chúng tôi đang nói về điều gì.

Họ quen thuộc với các món ăn mà tôi đang làm hoặc ngôn ngữ ẩm thực hoa mỹ, hùng hồn mà tôi đang sử dụng để mô tả các món ăn của mình. Nhưng tôi nghĩ những gì bạn sẽ thấy là những giả định này là độc quyền so với bao gồm và chúng tôi muốn bao gồm tất cả các thành viên khán giả của mình. Vì vậy, ví dụ, giả sử có thể người của tôi không phải là chiều cao trung bình. Làm thế nào để tôi giải thích cho điều đó?

Nếu chúng không phải là chiều cao trung bình, thì việc xem menu có thể là điều không thể. Giả sử rằng có thể họ bị mù hoặc thị lực kém và tự hỏi bản thân, “Cái này có sẵn ở dạng kỹ thuật số hoặc ở định dạng tương thích với chữ nổi Braille mà họ cũng có thể truy cập không?” Hoặc có thể thêm một số hình ảnh, thêm một số ngôn ngữ khác nhau vào thực đơn của bạn để giúp mọi người hiểu ngôn ngữ ẩm thực mà bạn đang sử dụng, vì nếu không có ngôn ngữ đó họ có thể không hiểu và họ có thể chọn tránh nhà hàng của bạn thay vì đến và xem nó.

Hỏi “Điều gì xảy ra nếu?”

Danh sách viết tay các câu hỏi "điều gì xảy ra nếu" để tự hỏi bản thân khi đưa ra giả định về khán giả của bạn.

Vì vậy, đây là những điều bạn có thể làm để giả định điều tốt nhất và cung cấp cho một nhóm người đa dạng trải nghiệm tốt hơn. 

Hãy làm một số phép toán. Nếu bạn có 1.000 người trong nhà hàng của mình mỗi tháng, thì từ lần trước, chúng tôi biết rằng trung bình cứ 5 người thì có 1 người khuyết tật ở Hoa Kỳ. Điều đó có nghĩa là 200 trong số 1.000 người đó bị khuyết tật và bạn đang loại trừ họ bằng cách không đưa một số thông tin hoặc phương tiện khác vào thực đơn của mình.

Con số đó gấp 200 lần, giả sử trung bình 15 đô la một bữa ăn, đó là 3.000 đô la một tháng mà bạn đang để lại trên bàn theo đúng nghĩa đen. Vì vậy, hãy suy nghĩ về điều đó. Nó không chỉ là cung cấp quyền truy cập công bằng, mà nó cũng sẽ khiến doanh nghiệp của bạn mất tiền và 3.000 đô la một tháng là rất đắt, đặc biệt là đối với một doanh nghiệp nhỏ. Tôi chắc rằng bạn đang nói, “Cooper, nếu tôi không phải là một doanh nghiệp nhỏ thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi muốn mọi người mua sản phẩm của tôi hoặc dẫn dắt tôi hoặc đăng ký dịch vụ của tôi?”

Vẽ tay các phương tiện nội dung khác nhau để sử dụng cho những người có khả năng khác nhau, bao gồm podcast, email và video.

Không sao đâu. Những quy tắc này cũng áp dụng cho bạn. Đó là tư duy. Nếu bạn có một podcast, một bản tin email, một blog, một trang web, tôi rất mong bạn đặt câu hỏi, “Là một người bị __________, tôi có thể __________ không?” Điền vào ô trống đầu tiên với những thứ như là một người mù màu, ADHD, chứng khó đọc, nghe kém, hội chứng Down, tôi có thể điền vào ô trống thứ hai với bất cứ điều gì bạn muốn mọi người làm tại doanh nghiệp của bạn.

Tôi có thể mua một sản phẩm không? Tôi có thể đọc bản tin này không? Tôi có thể thưởng thức podcast này không? Nếu câu trả lời cho câu hỏi đó, chuỗi câu hỏi đó, là không, bạn có một chút vấn đề. Bạn có một số việc phải làm, phải không? 

Nguyên tắc về Trợ năng Nội dung Web

Danh sách viết tay của các tiêu chí WCAG: POUR.

Những gì tôi đang nói đến là tuân theo Nguyên tắc hỗ trợ tiếp cận nội dung web và những nguyên tắc này thường được gọi là WCAG hoặc “Wikag”. Các nguyên tắc này được thiết lập để đảm bảo rằng nội dung của chúng tôi trên web có thể truy cập được.

Tôi nghĩ rằng bạn sẽ thấy rằng khi bạn làm cho nội dung của mình có thể truy cập được cho những người có nhiều khả năng khác nhau, bạn cũng sẽ có thể truy cập nội dung của mình cho các công cụ tìm kiếm có khả năng khác nhau. Vì vậy, tuân theo bốn nguyên tắc của Nguyên tắc hỗ trợ tiếp cận nội dung web, chúng là POUR hoặc “Đổ”: Có thể nhìn thấy, Có thể vận hành, Có thể hiểu hoặc Mạnh mẽ, tôi nghĩ rằng bạn sẽ thấy rằng nội dung của bạn cộng hưởng tốt hơn với khán giả của bạn, bạn loại trừ ít thành viên khán giả hơn và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của bạn cuối cùng sẽ chỉ tốt hơn nhiều.

Perceivable

Vì vậy, những gì tôi có nghĩa là bởi perceivable? Ý tôi muốn nói là có thể cảm nhận được là tất cả chúng ta đều không muốn nhìn vào một khối văn bản. Tôi nghĩ điều đó khá rõ ràng. Chúng tôi có xu hướng bao gồm những thứ như hình ảnh, video và âm thanh trên các trang của mình. Điều tôi muốn bạn làm là cân nhắc bất kỳ lúc nào bạn đang sử dụng các phần tử đa phương tiện đó để đưa vào một văn bản thay thế. Vì vậy, điều này có nghĩa là hình ảnh, bao gồm văn bản thay thế. Video, bao gồm chú thích và bản ghi.

Âm thanh, tương tự, bao gồm bản ghi âm, vì vậy nếu tôi không thể nghe thấy âm thanh đó bằng loa của mình, tôi có thể chuyển đổi nó thành thứ mà tôi có thể sử dụng hoặc tôi có thể thưởng thức nó theo một cách khác. Sau đó, khi chúng ta đang nói về video, bao gồm một trình thông dịch ASL hoặc chuyển đổi bản trình bày của bạn sang Ngôn ngữ ký hiệu Hoa Kỳ cũng có thể bao hàm hơn một chút cho khán giả mà bạn đang cố gắng tiếp cận và giúp bạn tiết kiệm một chút số tiền mà chúng ta đã nói đến sớm hơn.

Hoạt động được

Có thể hoạt động, ý tôi muốn nói là: Các liên kết của bạn có nội dung “Nhấp vào đây” hoặc “Tìm hiểu thêm” hay chúng thực sự cho tôi biết tôi sẽ đi đâu với tư cách là người dùng? Hãy nghĩ về người dùng của bạn ở đây. Chúng tôi biết chúng tôi thích văn bản neo. Chúng tôi biết rằng các công cụ tìm kiếm cũng thích xem chúng tôi đang đi đâu. Vì vậy, “Nhấp vào đây” và “Tìm hiểu thêm” không mang tính mô tả như chúng có thể. Chúng không thể hoạt động được. Với tư cách là người dùng, thật khó cho tôi khi vận hành trang web của bạn hoặc bản tin email hoặc podcast của bạn.

Có thể hiểu được

Nội dung của tôi có dễ hiểu không? Vì vậy, đây là điều mà đôi khi tôi cũng gặp khó khăn khi làm, nhưng hãy cân nhắc xem nội dung mà tôi đang viết ở mức độ đọc mà khán giả của tôi sẽ thích thú. Tôi đã mô tả nó bằng ngôn ngữ mà khách hàng của tôi hiểu chưa? Thông thường, tôi nghĩ rằng chúng ta gặp khó khăn trong SEO và chúng ta bắt đầu sử dụng nhiều ngôn ngữ SEO, đặc biệt nếu bạn đang làm việc như một đại lý với khách hàng.

Dành thời gian để chia nhỏ nó thành ngôn ngữ dễ hiểu hơn sẽ cho phép bạn cộng hưởng với một nhóm khán giả lớn hơn, nhưng nó cũng sẽ cho phép bạn nắm bắt các cụm từ tìm kiếm đó, phải không? Mọi người không tìm kiếm những thứ ở cấp độ Tiến sĩ trong tìm kiếm của Google. Họ đang tìm kiếm ngôn ngữ mà tất cả chúng ta đều có thể hiểu được, vì vậy hãy cân nhắc điều đó. 

Mạnh mẽ

Sau đó, mạnh mẽ hơn, loại này liên quan đến những thứ như: Trang web của tôi có thân thiện với thiết bị di động không? Nó có đáp ứng không? Những thứ mà tôi đang sản xuất có tương thích với rất nhiều công nghệ và những công nghệ này có bao gồm công nghệ hỗ trợ không? Vì vậy, POUR, hãy nhớ những điều đó khi sản xuất nội dung web. Bạn không cần một chiếc kính để đọc những gì bạn đang sản xuất. Bạn không cần phải có bằng tiến sĩ để đọc những gì bạn đang sản xuất. Nó phải thực sự, thực sự dễ dàng để một nhóm người đa dạng tiếp cận những thứ mà bạn sản xuất.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về WCAG, có một liên kết ngay tại đây và nó cũng sẽ được liên kết ở cuối bài đăng này. 

SEO nội dung có thể làm gì?

Danh sách viết tay gồm bảy điều mà người làm SEO có thể làm để áp dụng các phương pháp hỗ trợ tiếp cận trong công việc của họ.

Vậy bạn có thể làm gì với tư cách là một SEO nội dung? 

 1. Bạn có thể viết tiêu đề trang nhiều thông tin và độc đáo. Những tiêu đề trang đó không chỉ quan trọng đối với công cụ tìm kiếm mà còn đối với con người và các công nghệ hỗ trợ. 
 2. Bạn có thể sử dụng các tiêu đề một cách chính xác. Thông thường tôi sẽ thấy mọi người sử dụng các thẻ H đó. Có thể bạn đã quen với H1, nhưng H2, 3, 4, 5 và 6 cũng rất quan trọng để tạo kiểu cho trang theo một cách nhất định và làm cho văn bản đậm hơn hoặc sáng hơn hoặc lớn hơn, và điều đó sẽ rất tuyệt. Nhưng là một người đang sử dụng công nghệ hỗ trợ hoặc một người đang cố gắng hiểu mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái giữa các thứ trên một trang, tôi sẽ khó làm điều đó hơn rất nhiều nếu tôi không sử dụng những tiêu đề đó một cách chính xác.
 3. Liên kết dành cho người dùng. Một điều tôi luôn tự hỏi bản thân là, “Liên kết này trên trang dành cho SEO hay là dành cho khách hàng của tôi?” Nếu câu trả lời là nó chỉ nằm trên trang dành cho SEO, hãy quay lại bàn, tìm ra cách để thực hiện cách tiếp cận thân thiện với SEO đối với vấn đề của khách hàng và đặt một liên kết trên trang sẽ gây được tiếng vang với khách hàng và cũng giúp bạn SEO. Không chỉ cái này hay cái khác.
 4. Lập kế hoạch thay thế văn bản. Bất kể bạn đang xây dựng cái gì, tôi chắc chắn rằng nó sẽ liên quan đến một số phương tiện đa phương tiện. Lên kế hoạch đưa chú thích, bảng điểm, diễn giải ASL vào bài thuyết trình của bạn ngay từ ngày đầu tiên. 
 5. Mô tả quá mức những gì đang xảy ra . Chúng tôi biết rằng các mô tả cũng sẽ giúp chọn thêm các từ đồng nghĩa và các điểm cần nói cho các công cụ tìm kiếm. Chúng tôi biết rằng toàn diện hơn, trung thực và đạo đức hơn cuối cùng sẽ dẫn đến kết quả SEO tốt hơn. Nó cũng giúp mọi người, những người bình thường với khả năng đa dạng cũng có được kết quả tương tự. Hãy để họ tận hưởng nó. Hãy làm điều này về khách hàng chứ không chỉ về công cụ tìm kiếm và tôi nghĩ bạn sẽ thấy rằng cả hai bên đều thắng. 
 6. Cung cấp hướng dẫn rõ ràng , vì vậy những gì bạn muốn mọi người làm. Đừng làm khó nó. 
 7. Số 7 là viết nội dung mà bạn muốn đọc.

Tôi sẽ yêu cầu bạn nhắm mắt lại và lắng nghe nội dung mà bạn đã viết trên trang và tự hỏi bản thân, “Điều này có được tối ưu hóa SEO không, hay điều này được xây dựng theo cách mà khách hàng muốn tương tác với nó?” Những gì tôi muốn bạn thử làm là cố gắng tìm ra “Làm thế nào để tôi có thể viết phần nội dung này theo một cách liền mạch? Nó vô hình và tôi thậm chí đã tối ưu hóa điều này cho SEO. Có cảm giác như nó phần nội dung bình thường gây tiếng vang với tôi. “

Vẽ tay hình cây gậy nắm tay robot. "Giúp đỡ mọi người + bot."

Đó là những gì bạn đang tìm kiếm. SEO tốt nhất là vô hình. Giúp đỡ mọi người và bot. Không chỉ bot hay không chỉ con người. Vì vậy, hãy tập trung vào Nguyên tắc hỗ trợ truy cập web. Nếu bạn muốn biết thêm một số thông tin về WCAG, nó ở ngay đó. Lần tới, chúng ta sẽ nói về SEO kỹ thuật và một số mã hậu trường sẽ giúp trang web của bạn dễ truy cập hơn cho tất cả mọi người.

Cảm ơn đã xem.

Nguồn: https://moz.com/blog/seo-and-accessibility-content