Bản thân là một người chuyên viết bài SEO, theo nhận định của riêng mình năm 2017 sẽ là một năm cạnh tranh khốc liệt giữa những xu hướng tập trung vào nội dung (Content is King, Backlink is Queen), lấy nội dung làm nền tảng phục vụ nhu cầu tìm kiếm của người dùng và xây dựng danh tiếng Doanh nghiệp trực tuyến.

Chia sẻ ý tưởng viết bài chuẩn SEO cho website không bao giờ bị bí từ năm 2017-min

Xét theo khía cạnh tích cực mà nói thì nội dung không những giúp bạn có bạn tăng lượng traffic cho website, nhắm đúng đối tượng cần hướng tới mà còn một phương pháp duy trì sự tương tác với độc giả về lâu dài.

Cái khó của một bài viết chuẩn SEO hấp dẫn người đọc là phần ý tưởng làm sao để bài viết của bạn luôn khác biệt giữa một rừng các bài viết khác. Làm cách nào để bài viết của bạn nổi bật trước đám đông và thật không phải dễ dàng gì để dung hòa giữa hai yếu tố chuẩn SEO và thu hút. Đôi khi bạn có ý tưởng hay nhưng lại bị gò bó bởi các công thức chuẩn SEO giống như một người phụ nữ muốn tự do nhưng luôn bị gò bó trong chuẩn mực mà xã hội đặt ra cho họ.

Tuy nhiên điều này hoàn toàn không khó nếu bạn thường xuyên theo dõi, cập nhật các kiến thức mà tôi chia sẻ bạn sẽ được nâng tầm và lên cấp trong cách hành văn, cách biến hóa để thu hút người đọc và biết cách dung hòa giữa chuẩn SEO và tăng traffic cho bài viết

Bài viết chuẩn SEO muốn thu hút phải có ý tưởng hay. Muốn có ý tưởng hay tôi khuyên bạn nên áp dụng các cách mà tôi đã từng áp dụng cho đến tận bây giờ nó luôn mang lại hiệu quả cho tôi.

Luôn mang theo một quyển sổ bên mình

Bạn nên trang bị cho mình một cuốn sổ tay và mang theo nó bên mình mọi lúc mọi nơi, ý tưởng sáng tạo tựa như một tia sáng vụt qua lóe sáng rồi tắt ngúm không tuân theo bất cứ quy luật nào cả, lúc bạn ngồi xuống viết bài thì ý tưởng không có nhưng khi đang dạo chơi thì ý tưởng lại lay láng, đừng để lãng phí những ý tưởng đó mà hãy ghi lại tất cả chúng, mọi kiệt tác của thế giới đều khởi nguồn từ những ý tưởng sáng tạo tưởng chừng điên rồ nhất và những dòng tốc ký nguệch ngoạc bạn ghi lại hôm nay sẽ là gợi ý viết bài khá hay ho đó.

Chia sẻ ý tưởng viết bài chuẩn SEO cho website không bao giờ bị bí từ năm 20174-min

Tham khảo những bài viết có lượng traffic cao

Một thói quen mang lại hứng sáng tạo nhất trong thời gian ngắn nhất đó là theo dõi các bài viết của các tác giả tên tuổi khác giàu kinh nghiệm hơn và lành nghề hơn mình, đừng nên áp dụng nó một cách tùy tiện bởi cái tốt khó học thói xấu dễ nhiễm, hãy lập ra một danh sách khoảng 10 website uy tín mà bạn cảm thấy tin tưởng theo dõi chúng hàng ngày dưới sự trợ giúp đắc lực của Google Reader hay RSS Feed và dành thời gian nghiền ngẫm tất cả các bài viết của họ.

Thông qua những bài viết của họ bạn sẽ tìm ra hướng tư duy để viết bài bằng chính suy nghĩ của bản thân, hãy chắt lọc để có cách bài viết phù hợp với phong cách của mình và thu hút sự quan tâm của các đối tượng mà bạn muốn hướng tới, bên cạnh đó khi sử dụng giải pháp này hãy cố gắng đừng để bài viết của bạn trở thành cái bóng của bài viết tham khảo hãy biến chúng trở thành một tác phẩm mới mẻ hơn, ấn tượng hơn. Để thành công bạn chỉ cần sử dụng cái có sẵn, biến nó thành của mình, tạo sự khác biệt.

Tìm ra ý tưởng hay bằng cách tập thói quen đọc sách báo mỗi ngày

Sách báo là nguồn tri thức vô tận của nhân loại là người thầy lớn nhất cung cấp cho bạn mọi thông tin một cách chính xác nhất và bên cạnh bạn mọi lúc, dù bạn là ai bạn làm nghề gì, bạn viết cho web nào thì phải luôn luôn thủ trong mình những quyển sách hay hợp với lĩnh vực bạn đang viết bài và nghiền ngẫm chúng mỗi khi bạn có thời gian rảnh, đừng nên phí phạm bất kỳ bản tin mới nào trong ngày bởi những hiểu biết ngoài lề cũng giúp ích rất nhiều cho việc tạo ra các bài viết hữu ích.

Chia sẻ ý tưởng viết bài chuẩn SEO cho website không bao giờ bị bí từ năm 20176-min

Nghiên cứu mối quan tâm nhu cầu tìm kiếm của đọc giả

Bằng cách tìm hiểu sở thích đọc bài của độc giả bạn vừa có thể xây dựng chiến thuật giữ chân người đọc vừa có thể tìm ra ý tưởng viết bài, hãy tiến hành kỹ thuật thăm dò và phân tích phần nội dung trong bài viết của bạn khiến độc giả quan tâm mỗi ngày sau đó lên kế hoạch đáp ứng họ một cách tốt nhất. Áp dụng cách này giúp người viết vừa tiết kiệm được thời gian vừa có được chủ đề hay để viết thay vì phải đắn đo suy nghĩ.

Chia sẻ ý tưởng viết bài chuẩn SEO cho website không bao giờ bị bí từ năm 20177-min

Để triển khai kế hoạch này tôi đã xây dựng chương trình khảo sát ý kiến bạn đọc kết hợp với tổng hợp phân tích nội dung trên web được độc giả đọc nhiều nhất hay từ khóa có lượng tìm kiếm lớn nhất nhờ vào tiện ích Google cung cấp thông qua việc sử dụng một số công cụ nhằm theo dõi như Google Analytics.

Sáng tạo lại các nội dung cũ

Có một điều dù bạn không muốn nhưng vẫn phải chấp nhận đó là theo thời gian các bài viết của bạn có thể trở nên lỗi thời và không còn hữu ích nữa việc bạn cần làm lúc này là cập nhật lại thông tin bài viết cũ bằng cách rà soát lại các bài viết trước kia có lượt traffic cao nay bỗng tụt dốc và thổi vào trong đó nguồn sống mới để nó trở nên tươi tắn, đây cũng là một giải pháp hay khi bạn không có thời gian ra ngoài tìm kiếm ý tưởng.

Chọn lọc lại những ý tưởng viết bài SEO website bạn từng cho là không khả thi

Hẳn dân Writer nào cũng đều sở hữu các ý tưởng mà chính bản thân từng đánh giá là thiếu khả thi do cảm nhận chủ quan của bản thân hoặc thời điểm chưa thích hợp…. những lý do khiến một ý tưởng trở thành không khả thi chỉ mang tính thời điểm, biết đâu một lúc nào đó bạn có khả năng biến nó thành hiện thực vậy nên hãy ghi lại chúng vào giấy và lục lại vào thời điểm thích hợp hơn.

Chia sẻ ý tưởng viết bài chuẩn SEO cho website không bao giờ bị bí từ năm 20172-min

Tôi vừa chia sẻ cùng bạn các cách để giúp bạn luôn dạt dào ý tưởng mỗi khi viết bài. Đây chỉ là phương pháp còn cách áp dụng có kết quả như thế nào là do cách bạn vận dụng, nhưng tôi cam đoan rằng bạn sẽ không bao giờ có được ý tưởng hay nếu tư tưởng và tinh thần không thoải mái. Để ý tưởng không bị bí và cạn kiệt thì bạn phải luôn để đầu óc thư giãn đừng cứ căng đầu mà suy nghĩ, đảm bảo bạn càng nghĩ thì ý tưởng càng trốn đi.

Cứ nhẹ nhàng với bản thân đừng biến mình căng như một sợi dây đàn, bạn sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu bạn cứ cố gắng theo cách này. Nếu chẳng may bạn rơi vào trường hợp này hãy làm một trong các cách sau đây:

Uống một ly cà phê:

Đây là việc hàng ngày vào mỗi buổi sáng tôi thực hiện trước khi ngồi xuống bàn làm việc đối diện với laptop để viết bài SEO google. Cafe giúp kích thích và là tăng tính sáng tạo, thật vậy đây là điều mà chính bản thân tôi đã trải nghiệm được. Tuy nhiên bạn chỉ nên uống một lượng vừa phải.

Nghe nhạc để thư giãn.

Lắng nghe những bản nhạc yêu thích không chỉ là cách thư giãn tuyệt vời. Âm nhạc còn giúp bạn khơi nguồn cảm xúc để nảy sinh ý tưởng

Tắt hết các thiết bị gây nhiễu trong khi bạn tập trung làm việc.

Bạn nghĩ sao khi văn phong đang lan láng bỗng bị tắt ngang vì một cú điện thoại hoặc một tin nhắn. Bạn hãy tạm tắt các thiết bị này để tập trung ngồi viết để bài viết được trôi chảy, ý tưởng mạch lạc mà không bị sượng hay bị sọc dưa giữa chừng. Thêm vào đó việc không bị quấy nhiễu giúp đầu óc bạn không bị chi phối sẽ không căng thẳng khi suy nghĩ tìm ý tưởng

Thay đổi môi trường làm việc.

Mỗi người sẽ có một không gian làm việc yêu thích của riêng mình. Ngồi trong phòng yên tĩnh để làm việc hay ra quán cà phê ngồi viết là sự lựa chọn của mỗi người không có một qui định chung cho điều này.  Tuy nhiên thỉnh thoảng bạn hãy thử thay đổi không gian để xem hiệu quả công việc có thay đổi theo không? Biết đâu việc thay đổi không gian làm việc sẽ giúp cho bạn sáng tạo và phát hiện những ý tưởng mới.

Đi bộ nếu thấy đầu óc quay cuồng.

Bất chợt bạn cảm thấy đầu óc quay cuồng khi suốt ngày ngồi trên máy thì hãy tạm thời gác lại mọi việc ra ngoài đi tản bộ, uống trà, tán gẫu hay chỉ đơ giản là thả bộ ở nơi nào đó giúp đầu óc bớt căng thẳng trở về trạng thái bình thường của nó và tự nó sẽ hoạt động bình thường trở lại và có khi trong lúc đi bộ ấy bạn sẽ phát giác được một vài ý tưởng hay ho không chừng

Chia sẻ ý tưởng viết bài chuẩn SEO cho website không bao giờ bị bí từ năm 20178-min

Sau khi bạn giải quyết xong bài toán bí ý tưởng thì chắc chắn rằng đến khi viết ra được ý tưởng ấy lại vấp phải các nguyên tắc đánh giá bài viết chuẩn SEO của google. Bài viết có ý tưởng hay nhưng lại khó chuẩn SEO vì nếu áp dụng các nguyên tắc đánh giá của google thì làm cho ý tưởng bài viết bị thay đổi, nội dung không truyền tải hết vấn đề mà như vậy thì làm sao có thể thu hút được người đọc.

Một ví dụ rất dễ hiểu: ” Google luôn đánh giá cao các bài viết có câu đơn không quá 20 từ nhưng để diễn đạt một ý hay trong phạm vi 20 từ là hoàn toàn rất khó thực hiện. Viết theo cách này chẳng khác nào bạn vừa đưa món ngon vào miệng chưa đến đã bị giựt ra. Cố găng gò ép câu chữ theo nguyên tắc thì đảm bảo ý diễn đạt đã khác đi và bài viết không thể thân thiện với người đọc được, kết quả lượt truy cập không thể cao”.

Một gợi ý trong lúc này là bạn cứ viết ra ý tưởng của bản thân, sau đó đọc lại chỉnh sửa nhưng phải làm sao đảm bảo được các yêu cầu cơ bản sau:

Mật độ từ khóa trong bài viết SEO wesbite

Tỷ lệ chữ của từ khóa bạn dùng để SEO cho bài viết với số chữ của toàn bài. Tỷ lệ này thường khoảng 1 % đến 2,5% là lý tưởng nhất. Điều đó cũng có nghĩa nếu như từ khóa bạn chọn có số chữ ngắn thì nên lặp lại nhiều lần, nếu từ khóa bạn chọn có số chữ dài thì bạn nên hạn chế lặp lại trong bài viết.

Sắp xếp từ khóa vào trong những đoạn dễ nhìn, nổi bật

Đó là đoạn đầu tiên của bài viết, tiêu đề bài viết, tiêu đề heading cho từng đoạn, và tốt nhất các từ khóa nên dàn trải đều trong bài viết.

Khi chèn link cho các vị trí từ khóa bạn cũng nên lưu ý tối đa 3 link cho một bài viết.

Đã qua rồi cái thời chèn link dày đặc đủ màu sắc khắp toàn bài, hiện nay nếu bạn làm như thế rất dễ bị tính là spam link. Ngoài ra khi đi link nội bộ bạn cũng phải đi link đúng chuyên mục, phù hợp với từ khóa bạn đang SEO.

Nhìn chung, link out ra phải tự nhiên nhất và vừa đủ vừa phải, google và người dùng sẽ cho điểm rất cao. Ví dụ cụ thể hơn, khi các bạn thấy tôi viết bài SEO này cho chất lượng cao, các bạn lại bận không có thời gian xây dựng nội dung được thì click vào link dịch vụ viết bài chuẩn SEO chất lượng để được hỗ trợ nhanh chóng.

Còn các nội dung khác bạn cứ tự do phân tích, diễn đạt sao cho thu hút và hữu dụng đối với người đọc. Viết bài là viết ra ý tưởng nên không thể rõ ràng rành mạch như một phép toán nhưng để đánh giá bài viết có chuẩn SEO hay không thì google lại sử dụng một thuật toán.

Tóm lại

Trên dây là những chia sẻ của team Writer của Công ty Backlink.com.vn những ý tưởng viết bài chuẩn SEO chuyên nghiệp xây dựng thương hiệu danh tiếng Doanh nghiệp trực tuyến thông qua Google và các công cụ tìm kiếm khác giúp Doanh nghiệp bạn nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh, tăng doanh số bán tối đa.

Doanh nghiệp mong muốn có bài viết chuẩn SEO để đưa web lên top và thu hút được sự quan tâm từ phía khách hàng thì tốt nhất là nên thuê đơn vị cung cấp dịch vụ viết bài SEO uy tín, chuẩn nhất và thu hút người đọc nhiều nhất.